Tâm bình an

Ngày đăng bài Thứ Năm, ngày 31-07-2014

Hằng ngày chúng ta phải tiếp nhận rất nhiều thông tin và đối diện với rất nhiều áp lực trong công việc và cuộc sống. Đặc biệt khi công nghệ phát triển thì mạng xã hội lại trở nên phổ biến hơn nhưng đồng thời cũng là một nơi tạo áp lực không kém. Chỉ cần một cú nhấp chuột bạn sẽ thấy rất nhiều thông tin đa chiều và khiến bạn “chạnh lòng” vì hỉ nộ ái ố. Bài toán đặt ra là làm cách nào để tâm bạn giữ được mát mẻ và bình an trước những cơn bão “thông tin & áp lực” trong đời sống ngày nay?

Theo tôi, việc trước tiên cần làm là mình phải xác định mình là ai trong cõi đời này? Tôi may mắn đọc được cuốn sách “Tìm lại chính mình” — HT Thích Thánh Nghiêm và tôi đã tìm được chính mình trong giây phút mất định hướng cũng như khi tôi bị tác động bởi những sự việc tiêu cực đang diễn ra quanh tôi. Từ đó, tôi thấy rằng mỗi cá nhân tồn tại là do “ nhân duyên” mà nên và mỗi người đều có một sứ mệnh đặc biệt trong cuộc sống này. Từ cách nghĩ này tôi thấy mình có giá trị và sự hiện diện của mình không thừa chút nào.

Bạn nghĩ gì về hình chú khỉ bên dưới? Riêng tôi, tôi thấy được sự bình an trong giấc ngủ của chủ khỉ này. Nếu chúng ta không có được bình an thì trong giấc ngủ chúng ta sẽ đối diện với những giấc mơ cũng không bình an. Điều này sẽ khiến bạn lo lắng, bất an ngay cả khi đang thức. Bạn hãy soi gương thử nhé!

Sự an lạc trong lúc đang ngủ - pixapaySau khi hiểu được bản thân thì phương pháp hóa giải áp lực sẽ trở nên dễ dàng hơn. Tùy vào tính cách và sở thích mà mỗi người sẽ chọn cho mình những cách khác nhau. Tôi xin gợi ý cho bạn một vài phương pháp sau mà tôi đã trải nghiệm qua:

  1. Thiền định bằng cách đếm hơi thở, niệm Phật hoặc đơn giản là không nghĩ gì để “nhìn sâu hơn” vào tâm của mình.
  2. Tập yoga để giải phóng năng lượng và giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.
  3. Tập thể dục thể thao: bơi lội, gym, ….

Riêng cá nhân tôi thì tôi lại thích nhìn hình và tượng của Đức Phật. Tôi tìm được sự bình an, chia sẻ và che chở mỗi khi tôi nhìn Ngài. Có lẽ vì tôi là Phật tử nên cách này phù hợp với tôi. Cho dù chọn cách nào thì cũng không quan trọng. Và điều quan trọng hơn hết là tâm bạn được bình an sau một ngày làm việc bên đồng nghiệp và trở về với gia đình thân thương.

Chúc các bạn thân tâm an lạc!

Màn hình máy tính của tôi - pixapay
Thanh Mai / Niết Bàn


132x99
Bước đầu hành thiền
132x99
Thiền đạo
132x99
Thiền Nguyên Thủy
132x99
Nhìn sự vật như chúng thật là
132x99
Giác niệm về hơi thở
132x99
Căn bản pháp hành Thiền
132x99
Bổ túc 10 bức tranh chăn trâu
132x99
Ba Trụ Thiền
132x99
Phương pháp Thiền Nguyện & chuyển năng lượng từ bi đến tha nhân
132x99
Thiền tập cho người bận rộn